Hỗ Trợ Trực Tuyến
Thẻ liên kết
Facebook
Thông tin kinh tế, tỷ giá

Tại sao người Việt Nam thích dùng hàng Thái Lan?

Thứ ba,28/02/2017
2250 Lượt xem

Suy ngẫm về khởi nghiệp đầu năm.

Tại sao người Việt Nam thích dùng hàng Thái Lan?

Hàng Thái lan đã len lõi vào từng ngóc nghếch mọi con phố, từng gia đình ở đô thị và cũng phổ biến ở nông thôn Việt nam. Cứ mỗi sáng thức dậy người Việt đánh răng bằng kem Thái lan, tối về tắm gội bằng xà bong Thái lan, và thích nhất là giặt áo quần bằng nước giặt Thái lan, tiện lợi và kinh tế. Tại Sao vậy? là người từng có hơn 20 năm làm việc với người Thái, ông Tiến có biệt danh là Tiến EPO, là C.E.O của công ty EPO Việt nam cho chúng tôi biết rằng: Cái cốt của vấn đề nằm ở chổ cái thương hiệu hàng tiêu dùng Thái lan đã rất lâu lắm rồi đã là số 1 trong tâm thức người Việt. Nếu có cơ hội lực chọn, bạn chọn Ôtô Thái Lan hay Ôtô Việt Nam, vì sự an cho bản thân và gia đình mình, ắt hẳn nhiều người chọn ô tô Thái Lan; nếu có cơ hội lựa chọn thực phẩm, bạn chọ thực phẩm Thái lan hay Thực phẩm Việt Nam?. Nhà đài Trung ương ngày nào cũng đưa rất nhiều tin tức về thực phẩm bẩn được tuồn từ các cửa khẩu biên giới phía bắc vào nội địa Việt nam, người Việt nam tự hại mình bằng cách bơm hóa chất độc hại vào nguyên liệu dùng trong chế biến các món ăn hàng ngày của gia đình Việt. Có ai đã từng nghe thông tin về người Thái lan làm thực phẩm bẩn chưa? hầu như chưa có. Có ai đã từng nghe thực phẩm bẩn tuồn từ biên giới phía nam, phía tây vào nội địa Việt Nam chưa? E chức chưa nghe. Vậy ắt hẳn trong tình hình hiện nay, vì sức khỏe của gia đình mình tôi chọn thực phẩm Thái lan. Nói như vậy vô hình trung tôi đã đi ngược lại lợi ích quốc gia, chống lại khẩu hiệu “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”  kìm hãm nền nông nghiệp nước nhà. Nói đi thì phải nói lại; với vấn nạn “cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng nhiều tiền hơn” thì ai dám tin vào mấy cái giấy chứng nhận VSATTP. Ai không tin thì chịu khó đi khảo sát khu vực chế biến và nhà vệ sinh của các quán xá ở Việt nam thì sẽ rỏ, rồi nếu có cơ hội đi sang Thái Lan thì cũng chịu khó “lui sau bếp mà dòm” để về mà chiêm nghiệm. Thêm nữa, ai phải bỏ tiền để trả cho Bệnh viện?. Thì ai nữa, chính chúng ta chứ ai, không lẽ Chính phủ. Trả lời trung thực câu hỏi này chúng ta sẽ có câu trả lời dùng thực phẩm Thái hay dùng thực phẩm Việt một cách rỏ ràng nhất.

Nói vui: nếu xét về khía cạnh “Anh hùng,  bất khuất, trung hậu, đảm đang” thì thương hiệu Thái Lan không là cái thá gì đối với Việt Nam. Nhưng nhìn tổng thể trong làm ăn kinh doanh, thể dục, thể thao Việt Nam còn khuya mới theo kịp họ, hay có khi khói cũng không ngửi được vì đa số xe ô tô bên họ đa số đã chuyển sang chạy bằng Gas rồi.

Thực vậy, bây giờ người thái đã mua chuổi các siêu thị Big C, Metro Việt nam rồi.

Ai không tin những điều này thì ngẫm tiếp, ai muốn có câu trả lời tại sao thì viết thư cho chương trình Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời nhé.

Và có khi nào câu nói cửa miệng “Bụt nhà không thiêng” đã và sẽ tiếp tục làm hại người Việt trong lĩnh vực kinh doanh?

Linh Trương!

Bình luận facebook